Loại hình công ty cổ phần hiện nay được rất nhiều chủ doanh nghiệp, công ty lựa chọn. Ưu điểm của loại hình công ty này là tính minh bạch rõ ràng và linh động. Thuận lợi trong việc huy động thêm vốn kinh doanh từ nguồn bên ngoài. Vậy cách thành lập công ty cổ phần để tiết kiệm tối đa chi phí như thế nào. Bạn đang thắc mắc thủ tục, hồ sơ thành lập công ty, hoặc những chi phí để thành lập. Thấu hiểu được những thắc mắc, khó khăn đó. Trong bài viết này, dịch vụ kế toán Lạc Việt sẽ hướng bạn chi tiết về cách thành lập cty cp nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Quy Định Để Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Theo luật doanh nghiệp năm 2020 tại điều 111 có quy định về thành lập công ty cổ phần. Công ty CP được thành lập bởi tối thiểu 3 cổ đông trở lên, không giới hạn số lượng cổ đông. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Vốn điều lệ công ty cp được chia thành nhiều phần bằng nhau. Công ty có quyền huy động vốn bằng cách phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Về tổng thể có thể thấy, công ty cổ phần là loại hình có quy mô hoạt động kinh doanh lớn. Với khả năng huy động nguồn vốn cổ phần lớn, cùng với chế độ trách nhiệm hữu hạn. Chính vì vậy, công ty cổ phần đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tại Việt Nam. Nhà nước vẫn đang thúc đẩy, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp dễ dàng thành lập doanh nghiệp.

Cách Thành Lập Cty Cổ Phần Tiết Kiệm Chi Phí
Cách Thành Lập Cty Cổ Phần Tiết Kiệm Chi Phí

Điều Kiện Để Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Để bắt đầu thành lập công ty cổ phần, trước hết bạn cần biết những điều kiện để chuẩn bị thành lập. Một số điều kiện cơ bản như sau:

1.Điều kiện về đặt tên công ty

Việc tìm và đặt tên cho Công ty CP cũng cần phải đáp ứng theo quy định của pháp luật. Không được đặt tên công ty trùng với doanh nghiệp khác. Tên không gây nhầm lẫn với tên khác đã đặt trước đó. Không nên đặt tên công ty theo tên cơ quan nhà nước, quân đội…v.v. Tên công ty cổ phần phải sử dụng từ tiếng việt, đúng theo đạo đức, thuần phong mỹ tục tại Việt Nam.

Nếu bạn chưa biết phải đặt tên gì cho công ty bạn. Hãy để Lạc Việt tư vấn, gợi ý tên theo ngành nghề kinh doanh của bạn. Tránh tình trạng trùng tên, tên không đúng theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Điều kiện để tăng vốn điều lệ cho công ty

2.Điều kiện về loại hình, ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là một trong những điều kiện cần lưu ý trước khi thành lập công ty cổ phần. Đây là cơ sở để quyết định về hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty nếu kê khai, đăng ký không đúng. Thậm chí sẽ bị xử phạt sau này nếu ngành nghề không đúng với thực tế. Việc lựa chọn ngành nghề phải được áp dụng theo quyết định 27/2018/QĐ-TTG.

3.Điều kiện về góp vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị về tài sản do các cổ đông đã tham gia góp vốn khi bắt đầu thành lập công ty cổ phần. Hiện tại, pháp luật Việt Nam không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu. Đồng thời sẽ không kiểm tra thực tế về mức vốn điều lệ. Hãy kê khai đăng ký vốn điều lệ theo số vốn thực tế của doanh nghiệp. Không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp hoặc quá cao so với thực tế bạn đang có. Vì nếu làm vậy, khi công ty giao dịch với các đối tác. Hay làm việc với cơ quan thuế, ngân hàng, họ sẽ không tin tưởng và bị rât nhiều hạn chế trong giao dịch.

4.Điều kiện về cổ đông công ty cổ phần

Để thành lập cty cổ phần, sẽ có tối thiểu 3 cổ đông cùng đồng sáng lập. Các cổ đông phải đáp ứng đúng theo điều kiện quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020

Cách Thành Lập Công Ty Cổ Phần Tiết Kiệm Chi Phí

Khi đã thoả mãn những điều kiện cơ bản như trên. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để tiến hành đăng ký thành lập. Hồ sơ thành lập công ty sẽ gồm có:

  • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần
  • Điều lệ công ty cổ phần
  • Danh sách các cổ đông cùng sáng lập
  • Bản sao có chứng thực các thông tin cá nhân như CCCD, hộ chiếu, trong trường hợp cổ đông là cá nhân.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện trong trường hợp cổ đông là tổ chức.
  • Cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa.
  • Trường hợp cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, phải bổ sung thêm bản sao giấy chứng nhận đầu tư.

Nộp Hồ Sơ & Trả Kết Quả

Bước tiếp theo, người đại diện doanh nghiệp cần nộp tất cả hồ sơ thành lập trên cổng thông tin quốc gia tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Để hoàn tất việc nộp hồ sơ online trên cổng thông tin quốc gia. Người thực hiện đăng ký phải liên kết với tài khoản ngân hàng để thanh toán lệ phí. Mức lệ phí hồ sơ hiện tại là 100.000đ. Sau khi nộp hồ sơ và thực hiện thanh toán lệ phí xong. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận. Thời gian xử lý sẽ từ 3 – 5 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ bị sai hoặc cần bổ sung, sửa đổi. Bạn cần phải sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ theo đúng yêu cầu và tiến hành nộp lại theo đúng quy trình.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại quận Tân Bình

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Cổ Phần Uy Tín Nhanh Chóng

Việc chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ thành lập rất mất thời gian và khó khăn. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thành lập công ty cổ phần. Dịch vụ kế toán Lạc Việt chuyên nhận tư vấn mọi thủ tục thành lập cho doanh nghiệp. Hạn chế tối đa những sai sót khi khách hàng tự thực hiện rất mất thời gian và chi phí.

Công ty Lạc Việt sẽ thay mặt, đại diện cho bạn thực hiện việc soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ. Với phương châm “dịch vụ tận tâm – uy tín xứng tầm” hy vọng sẽ đem lại sự hài lòng khách hàng. Đảm bảo bàn giao kết quả đúng hẹn, chính xác và minh bạch.

Tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại đây. Hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0931.398.798 để được tư vấn về thủ tục thành lập.

Tư vấn: 0931.398.798